Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 02/10/2015 14:10
Đội TNTP Hồ Chí Minh

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

 

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của dân tộc ta trong sự nghiệp cách mạng giải phóng nước nhà. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Bác Hồ và Đảng ta luôn quan tâm đến thế hệ trẻ vì đó là một trong những lực lượng rất quan trọng trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Kể từ sau khi Đảng ra đời, lần lượt nhiều tổ chức của thế hệ trẻ cũng được thành lập để tập hợp lực lượng đông đảo thanh niên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam đoàn kết, chung tay góp sức vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đất nước: Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương, Hội Nhi đồng Cứu quốc...

Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chủ trì đã quyết định thành lập Hội Nhi đồng cứu vong là đoàn thể cứu quốc của trẻ em từ 10 - 11 tuổi trở lên đến 15 - 16 tuổi và giao cho Đoàn phụ trách công tác thiếu nhi.

Ngày 15/5/1941 đã trở thành mốc son sáng chói trong lịch sử vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Ngày ấy ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập. 5 đội viên đầu tiên tham gia thành lập Đội là Nông Văn Dền (tức Kim Đồng) - Đội trưởng, Nông Văn Thàn (tức Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (tức Thanh Minh), Lý Thị Nì (tức Thủy Tiên), Lý Thị Xậu (tức Thanh Thủy). Đội được thành lập theo quyết định của Đảng, có mục đích là “Đánh Tây, đuổi Nhật, giành độc lập cho nước nhà” với nhiệm vụ: "Làm giao thông liên lạc, đưa đón, bảo vệ cán bộ, canh gác các cuộc họp của Đảng...”.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được thành lập đáp ứng nhu cầu tất yếu của lịch sử đất nước, bởi lẽ lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam là bộ phận hữu cơ trong lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trước ngày thành lập Đội, thiếu nhi cả nước cũng đã tập hợp hoạt động theo nhóm cùng cha anh tham gia cách mạng, chống kẻ thù xâm lược nhưng không có sự thống nhất, chỉ mang tính chất cục bộ, riêng lẻ theo từng địa phương. Ngày 15 tháng 5 năm 1941, Đội Nhi đồng cứu quốc ra đời nhằm tập hợp thiếu nhi vào một tổ chức thống nhất từ Trung ương đến từng địa phương dưới sự hướng dẫn, phụ trách của Đoàn Thanh niên, giáo dục các em theo tinh thần cách mạng và coi các em là một lực lượng cách mạng.

Từ sau tháng 5/1941, trên khắp cả nước, các Đội Thiếu nhi cứu quốc được thành lập ở mọi nơi để tham gia cách mạng, góp phần vào thắng lợi của cách mạng tháng Tám 1945. Lúc này các tổ chức thiếu nhi cả nước được gọi chung là Hội Thiếu nhi cứu quốc, mỗi đơn vị gọi là một Đội. Trên mọi miền Tổ quốc, các đội thiếu nhi đều tích cực tham gia các hoạt động cách mạng cùng với cha anh và tham gia các hoạt động xã hội như: Dạy bình dân học vụ, cổ động, tham gia sản xuất, tiết kiệm hoặc bảo vệ mọi trật tự trị an, giúp đỡ bộ đội, tự vệ. Cách mạng tháng Tám thành công, đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc của Đảng ta và của toàn quân, toàn dân ta. Ngày 02/9/1945, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt nam Dân chủ cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.

Dù công việc rất bận rộn, đặc biệt là trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” của nước nhà sau ngày độc lập, song Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành sự quan tâm, yêu thương cho các cháu thiếu niên, nhi đồng - những mầm non tương lai của đất nước. Tháng 9/1945, trong bức thư gửi cho thiếu nhi cả nước nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Bác kính yêu đã căn dặn: “…Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang, sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn công học tập của các cháu”.

Song niềm vui hòa bình chưa được bao lâu thì thực dân Pháp lại xâm lược nước ta một lần nữa. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Đội Thiếu nhi cứu quốc đã luôn sát cánh cùng với toàn quân, toàn dân ta, chiến đấu kiên cường, lập nhiều chiến công hiển hách làm sáng ngời trang sử vẻ vang của Đội như: Đội thiếu nhi Hoàng Văn Thụ, Đội thiếu nhi Bát Sát (Hà Nội), Đội thiếu nhi Đồng Tháp Mười và các đội thiếu nhi ở Sài Gòn… Nhiều anh hùng nhỏ tuổi đã anh dũng hy sinh, ngã xuống vì hòa bình, độc lập của dân tộc, vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và dân ta như Lê Văn Tám (Sài Gòn), Dương Văn Nội (Hà Nội), Vừ A Dính (Lai Châu)… Các anh đã trở thành những tấm gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi mai sau và vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Lớn mạnh cùng lịch sử dân tộc, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng phát triển và trưởng thành, có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của nước nhà, góp phần lập nên những chiến thắng oai hùng của dân tộc ta, đánh đuổi mọi kẻ thù xâm lược. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã phát động, tổ chức thực hiện và lôi cuốn được đông đảo thế hệ thiếu niên, nhi đồng khắp mọi miền tham gia các phong trào hoạt động phù hợp với lứa tuổi, xứng đáng với niềm tin yêu sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu như phong trào Trần Quốc Toản, phong trào “Vì miền Nam ruột thịt”, kế hoạch nhỏ, “Việc nhỏ chí lớn chống Mỹ cứu nước”...

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 18 ngày thành lập Đội (15/5/1959), bác Tôn Đức Thắng thay mặt Bác Hồ và Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã  trao lá cờ thêu dòng chữ vàng: “Vì sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và thống nhất Tổ quốc, sẵn sàng!”.

Ngày 15/5/1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội, Bác Hồ đã căn dặn các cháu thiếu niên nhi đồng 5 điều:

“Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt,

Giữ gìn vệ sinh,

Thật thà, dũng cảm.”

Đến năm 1965, 5 điều này được Bác sửa lại thành:

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt,

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Từ khi ra đời đến nay, 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành niềm tin, sức mạnh, niềm vui, phương hướng và mục tiêu phấn đấu cho toàn thể thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Nhiều điển hình tốt, nhiều gương mặt tiêu biểu với những việc làm mang nếp sống của người lao động mới xuất hiện, tô thắm thêm cho tổ chức Đội, thỏa lòng mong ước, tin yêu của Bác.

Kỷ niệm 25 năm ngày sinh nhật Đội (15/5/1966), bác Tôn Đức Thắng thay mặt Đảng và Nhà nước đã trao cho Đội lá cờ thêu nhiệm vụ của Đội trong thời kì chống Mỹ cứu nước.

“Vâng lời Bác dạy,

Làm nghìn việc tốt

Chống Mỹ cứu nước

Thiếu niên sẵn sàng”

Ngày 2/9/1969, Bác Hồ kính yêu vĩnh viễn ra đi về cõi người hiền, để lại cho thiếu niên, nhi đồng cả nước “muôn vàn tình thương yêu”. Sự ra đi của Người là một mất mát lớn đối với toàn thể dân tộc ta, nhân dân ta trong đó có các thế hệ trẻ Việt Nam. Trung ương Đoàn thay mặt tuổi trẻ cả nước đề nghị Trung ương Đảng cho Đoàn, Đội được mang tên Bác. Thể theo nguyện vọng của tuổi trẻ cả nước, ngày 30/1/1970, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra nghị quyết trao cho Đoàn và Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu và từ đó đến nay Đội được mang tên: Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Đây là sự kiện có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện tấm lòng tưởng nhớ, biết ơn công lao vun trồng, dạy dỗ, nâng niu thiếu niên, nhi đồng của Bác Hồ. Đảng ta mong muốn thế hệ trẻ nước ta suốt đời trung thành với lí tưởng của Đảng, của Bác, sống chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ, đưa sự nghiệp cách mạng của Đảng đến thắng lợi hoàn toàn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Đoàn, lớp lớp đội viên cả hai miền Bắc Nam không ngại khó khăn, gian khổ hi sinh, phấn đấu trên tất cả các mặt học tập, lao động, chiến đấu, xây dựng Đội, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam vào mùa xuân năm 1975.

Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi, miền Nam hoàn toàn độc lập, đất nước hoàn toàn được giải phóng, non sông quy về một mối. Ngày 23/6/1976, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 23 họp tại thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong cả nước và đề nghị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng trao cho Đội khẩu hiệu: “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!”. Sau khi đất nước giải phóng, Đội viên, thiếu nhi tiếp tục phấn đấu, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chiến tranh qua đi để lại bao vết thương, khó khăn, thử thách cho nước nhà. Tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, bản chất tốt đẹp của mình, kiên định với con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã tổ chức động viên thiếu niên, nhi đồng cả nước tùy theo sức của mình tiếp tục phấn đấu góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nhiều phong trào thi đua đã được Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phát động, thu hút đông đảo lực lượng đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia cùng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ghi nhận những cố gắng, những đóng góp tích cực của các đội viên, thiếu niên, thiếu nhi, Đảng, Nhà nước đã trao tặng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm 40 năm thành lập Đội (15/5/1981).

Ngày 15/5/1996, nhân kỷ niệm 55 ngày thành Đội, Trung ương Đảng trao tặng tổ chức Đội lá cờ mang dòng chữ: “Thiếu niên Việt Nam hãy làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy”.

Vâng, với khẩu hiệu “Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ”, trong những năm qua, những đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn nỗ lực phấn đấu, học tập tốt, lao động tốt để trở thành những con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, đội viên tốt, góp phần phát triển tổ chức Đội. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước được đẩy mạnh, góp phần tích cực trong giáo dục và hình thành nhân cách cho các em, xây dựng tổ chức Đội ngày càng phát triển vững mạnh, trở thành đội dự bị đáng tin cậy cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Năm 2001, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng vì “Đã có nhiều công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc”.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách. Đội là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi. Đội hoạt động trong nhà trường và địa bàn dân cư. Đội lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu, rèn luyện cho đội viên, giúp đỡ thiếu nhi trong học tập, hoạt động, vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

70 năm qua đã ghi nhận những nỗ lực, những đóng góp tích cực và sự trưởng thành của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, của thiếu niên, nhi đồng trong cả nước. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đội viên, thiếu niên, thiếu nhi Việt Nam chắc chắn sẽ là lực lượng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giúp nước nhà phát triển, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như mong muốn của Bác Hồ kính yêu./.


Nguồn tin: Trang tin điện tử Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

35/KH-THCSTC

Kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm 2020 - 2021

Thời gian đăng: 01/08/2020

lượt xem: 42 | lượt tải:18

TT 15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư Ban hành Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thời gian đăng: 24/06/2020

lượt xem: 64 | lượt tải:25

KH Corona 2019

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra

Thời gian đăng: 15/02/2020

lượt xem: 121 | lượt tải:48

QĐ thành lập tổ chống dịch do virut Corona

QĐ thành lập tổ công tác phòng chống dịch do virut Corona gây ra

Thời gian đăng: 15/02/2020

lượt xem: 124 | lượt tải:57

QD5388

QĐ 5388/QĐ-UBND ngày 26/9/2019 về việc phê duyệt các quy trình nội bộ trong việc giải quyết các TTHC lĩnh vực GD&ĐT

Thời gian đăng: 04/11/2019

lượt xem: 172 | lượt tải:62

sinh hoạt dưới cờ

Kế hoạch tổ chức tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần năm học 2019 - 2020

Thời gian đăng: 23/08/2019

lượt xem: 185 | lượt tải:87

3951

Quyết định về việc ban hành kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020

Thời gian đăng: 23/07/2019

lượt xem: 170 | lượt tải:75

vienchuc

Biểu mẫu đánh giá và phân loại viên chức năm học 2018 - 2019

Thời gian đăng: 15/05/2019

lượt xem: 265 | lượt tải:646

công văn phòng chống bạo lực

tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường và thực hiện Quy định Quy tắc ứng xử trong trường học

Thời gian đăng: 27/04/2019

lượt xem: 254 | lượt tải:73

06/2019/TT-BGDDT

Thông tư 06/2019/TT-BGDDT Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Thời gian đăng: 27/04/2019

lượt xem: 238 | lượt tải:96
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây