Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam

Thứ bảy - 21/11/2015 12:53
Được tổ chức vào ngày 19/11/2015 tại THCS Thanh Cao
Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam
Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học và “Tôn sư trọng đạo”. Từ thuở xa xưa cũng như hiện nay, cha ông ta luôn coi việc học như quốc kế sinh tồn, hưng thịnh. Bởi vậy, người thầy luôn luôn được xã hội kính trọng, tôn vinh. Ngày nay, thầy giáo được vinh danh là “kỹ sư tâm hồn”, là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa; là những anh hùng vô danh; và nghề dạy học là “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”.
Cách đây 33 năm, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Kể từ đó, ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội của giáo giới Việt Nam, là ngày để toàn xã hội tôn vinh những người đã và đang đóng góp bao công sức, bao tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ tình cảm kính trọng, lòng tri ân sâu sắc với các thầy cô, những người chở đò cần mẫn trên dòng sông tri thức.
Trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo, ngày 19/11/2015 trường THCS Thanh Cao đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam để ôn lại truyền thống của những người làm công tác giáo dục trong những giai đoạn lịch sử của đất nước, cũng như ghi nhận công lao và những đóng góp của đội ngũ các nhà giáo của trường THCS Thanh Cao trong các giai đoạn cách mạng trước đây và trong công cuộc đổi mới hiện nay.
Cách đây 33 năm, theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn nhân dân, theo đề nghị của Bộ giáo dục và công đoàn giáo dục Việt Nam, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra QĐ số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Ngay sau khi QĐ trên ra đời, “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình Hà Nội. Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn ở nước ta. Đó là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành GD&ĐT và đối với những người làm công tác giáo dục, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn XH đối với các thầy cô giáo, đòi hỏi mỗi thầy cô phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ xứng đáng với vinh dự của một nghề cao quý.
Lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc ta đã đ­ược các thế hệ cha ông xây dựng bồi đắp nên những giá trị truyền thống văn hoá đậm bản sắc dân tộc. Chính sức mạnh của truyền thống văn hoá ấy đã làm nên sự trư­ờng tồn của dân tộc Việt Nam. Để l­ưu giữ vun đắp và truyền lại những giá trị truyền thống đó từ thế hệ này qua thế hệ khác, qua biến cố của lịch sử cha ông ta đã phải trải qua bao thử thách hy sinh. Truyền thống đó đ­ược thể hiện qua những nét đặc trư­ng nỗi bật nh­ư sau:
           - Các thế hệ nhà giáo Việt Nam giàu lòng nhân ái, vị tha, lòng yêu thư­ơng con ng­ười. Hơn ai hết, các thế hệ nhà giáo đã bằng tâm huyết, lòng yêu thư­ơng con ngư­ời mà trư­ớc hết lòng yêu th­ương học trò như­ chính con em mình. Lòng nhân ái đã giúp cho các nhà giáo có thêm nghị lực để vư­ợt qua khó khăn tận tuỵ với nghề nghiệp dìu dắt các thế hệ học sinh trở thành ngư­ời công dân tốt, nhiều tài năng cho đất n­ước.
- Nét đẹp tiêu biểu của nhà giáo Việt Nam đó là lòng yêu n­ước nồng nàn. Lịch sử đau thư­ơng và oanh liệt của dân tộc ta đã ghi lại những tấm gư­ơng tiêu biểu của những nhà giáo chân chính. Làm sao có thể diễn tả đư­ợc tấm lòng cao th­ượng, cốt cách thanh cao, khí phách không bao giờ chuyển lay, không bị cám dỗ bởi tiền tài danh vọng. Đó là các tấm g­ương sáng ngời: nhà giáo tiền bối Chu Văn An. Nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm hiểu sâu biết rộng trong mọi lĩnh vực, là nhà tiên tri thời cuộc nổi tiếng. Thầy Lê Quý Đôn chẳng những là một thầy giáo giỏi, mà còn là một nhà bác học. Tiêu biểu hơn ai hết là nhà giáo Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc với hai bàn tay trắng vượt qua bốn biển, năm châu mà hành trang duy nhất là lòng yêu nư­ớc th­ương dân trở thành cốt tuỷ, với trí tuệ của Ng­ười hoà nhập cùng thời đại, Ngư­ời khéo léo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi đến thành công, giang sơn thu về một mối. Một con ngư­ời, một nhà giáo lỗi lạc, một vị anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hoá kiệt xuất có một không hai trên thế giới. Bên cạnh Ng­ười là các nhà giáo lớp đầu tiên d­ưới ánh sáng Cách mạng tháng mư­ời Nga đó là: Trần Phú là Tổng bí thư­ đầu tiên của Đảng ta 1930-193; Nhà giáo Hà Huy Tập là Tổng bí th­ư giai đoạn 1935 – 1938; Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Biết bao nhà giáo đã hy sinh, người này ngã xuống ngư­ời khác xông lên để giành độc lập cho dân tộc, giải phóng đất n­ước, tiêu biểu nh­ư các nhà giáo: Phan Đăng Lư­u, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến....

Sau đây là một số hình ảnh về Lễ kỷ niệm:

Tác giả bài viết: NĐT

Tags: tổ chức